AMD Ryzen 3 3300X có thật sự tốt?

AMD Ryzen 3 3300X là CPU đa nhân đa luồng có mức giá phải chăng, hiệu năng cũng được đánh giá cao qua điểm số CineBench đã ghi nhận. Tuy nhiên theo trải nghiệm thực tế, sản phẩm có thực sự tốt hay không?

Testlabs Thế Giới Số đã có cơ hội sử dụng trong 1 tuần CPU Ryzen 3 3300X. CPU mới thuộc dòng Ryzen thế hệ 3 của AMD được thử nghiệm trên hệ thống PC sử dụng bo mạch chủ Gigabyte B450 AORUS Pro, card đồ họa AMD Radeon RX560, cặp RAM KLEVV DDR4-3000 4GB chạy ở chế độ kênh đôi, SSD M.2 Kingston A2000 1TB cùng nguồn Thermaltake Toughpower GX1 600W. Đây được xem là cấu hình máy chơi game phổ thông với giá đầu tư ban đầu không quá cao và ai cũng có thể sở hữu.

Hệ thống PC này chạy hệ điều hành Windows 10 Home, bộ phần mềm AMD Radeon Software quản lý mới nhất và phần mềm CineBench R20 cũng được sử dụng để ghi nhận điểm hiệu năng thực tế của máy. Bên cạnh đó, hai phần mềm PCMark 10 và 3DMark cũng được sử dụng để đánh giá hiệu năng tổng thế cùng khả năng chơi game của máy.

Với cấu hình PC như liệt kê ở trên, hiệu năng đơn nhân của CPU AMD Ryzen 3 3300X đạt 480 điểm trong đánh giá của CineBench R20, cao hơn hẳn so với điểm xử lý đơn nhân của CPU AMD Ryzen 5 2600 mà Testlabs đang sử dụng với cấu hình tương tự nhưng trên bo mạch chủ COLORFUL Battle Flag C.X370. So với điểm đơn nhân CineBench R20 đã được tiết lộ trước đó thì chỉ chênh lệch có 11 điểm.

Hiệu năng tổng thể của hệ thống PC sử dụng CPU AMD Ryzen 3 3300X qua phần mềm PCMark 10 cũng đạt được 5.879 điểm. Trong đó, điểm hiệu năng ở các ứng dụng cơ bản đạt 10.540 điểm và điểm đánh giá hiệu năng ở các tác vụ xử lý đồ họa đạt 5.668 điểm.

Khi sử dụng thực tế, với việc chỉnh sửa hình ảnh bằng ứng dụng Photoshop hay dựng phim với Premier, máy hoạt động khá mượt. Hay khi bước vào vài trận đấu tướng căng thẳng với DoTA2, máy vẫn đủ sức vận hành tựa game này mượt mà ở thiết lập đồ họa cao nhất. Chẳng những thế, Testlabs vẫn có thể sử dụng hệ thống PC này để chơi tiếp tựa game Shadow of the Tomb Raider với thiết lập đồ họa ở mức trung bình.

Qua các kết quả thử nghiệm, CPU Ryzen 3 3300X đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng phổ thông khi muốn xây dựng một hệ thống PC với chi phí đầu tư ban đầu không quá cao nhưng vừa có thể làm việc vừa có thể giải trí với các tựa game thể thao điện tử. Dòng CPU mới này còn giúp cho người dùng phổ thông có thể tiếp cận được với những lợi thế của một CPU đa nhân đa luồng trước đây vốn chỉ có trên các dòng CPU trung và cao cấp.

Ngoài ra, Ryzen 3 3300X vẫn sử dụng chuẩn socket AM4 nên người dùng cũng dễ dàng để nâng cấp CPU, không cần phải thay bo mạch chủ mới. Tuy nhiên, để CPU hoạt động với hiệu suất cao và tốt nhất vẫn nên sử dụng các bo mạch chủ mới. Bạn cũng nên lưu ý trong quá trình lắp đặt CPU vào socket trên bo mạch chủ, nếu không cẩn thận, bạn có thể làm cong chân tiếp xúc và làm hỏng CPU. Dòng CPU Ryzern 3 thế hệ thứ 3 sẽ sớm được AMD bán ra thị trường Việt trong tháng 5 này.

Ưu điểm: Hiệu năng tốt, giá phải chăng.

Nhược điểm: Vẫn sử dụng chân tiếp xúc trên CPU nên người dùng phải cẩn thận khi lắp đặt.

Theo Nguyễn Tùng/ Thế Giới Số

Tin liên quan

Video

[Trailer] Bán Đảo (Train to Busan 2/ Peninsula)

[Trailer] Bán Đảo (Train to Busan 2/ Peninsula)

[Hậ trường] Bí mật đằng sau những pha hành động trong Đỉnh Sương Mù

[Hậ trường] Bí mật đằng sau những pha hành động trong Đỉnh Sương Mù