Hai ứng dụng cảnh báo động đất bạn nên cài đặt

Đó là hai ứng dụng My Shake và My Earthquake Alerts đều được phát hành trên iOS lẫn Android.

Bên cạnh những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, thông tin về 3 trận động đất xảy ra liên tiếp tại tỉnh Sơn La vào hôm qua 27/7 đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân.

Cụ thể, vào lúc 12h14 ngày 27/7, trận động đất 5,3 độ richter xảy ở tọa độ 20,83 độ vĩ Bắc, 104,65 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 14km đã xảy ra tại huyện Môc Châu tỉnh Sơn La. Dư chấn của trận động đất này cũng đã khiến nhiều tòa nhà ở Hà Nội rung lắc mạnh.

Hai ứng dụng cảnh báo động đất bạn nên cài đặt - nut toac 2657 1595840707
Nhà bưu điện xã Nà Mường, huyện Mộc Châu bị nứt. Ảnh: PCTT Mộc Châu/ VnExpress.

Ngay sau đó, hai trận động đất khác cũng đã liên tiếp xảy ra tại đây khiến cho hàng trăm ngôi nhà bị hư hỏng nặng nhưng không gây thiệt hại về người.

Đến 6 giờ 17 phút 20 giây hôm nay 28/7, một trận động đất 3,3 độ richter tại tọa độ 20,924 độ vĩ Bắc, 104,698 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km cũng đã xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Như vậy, chỉ trong 2 ngày, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La đã liên tiếp xảy ra 5 trận động đất có cường độ từ 3,3 độ richter – 5,3 độ richter.

Hiện tại, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Hiện nay, người dân vẫn có thể cập nhật sớm và nhận cảnh báo động đất thông qua ứng dụng cài đặt trên smartphone. Đó là hai ứng dụng cảnh báo động đất My Shake và My Earthquake Alert nhận được đánh giá cao từ người dùng trên cả hai nền tảng là iOS và Android.

Hai ứng dụng cảnh báo động đất bạn nên cài đặt - DongDat 1
Ứng dụng My Shake

My Shake là ứng dụng cảnh báo động đất được phát triển bởi Phòng thí nghiệm địa chấn Berkeley, trực thuộc Đại học California (Mỹ). Ứng dụng hoạt động dựa trên những cảm biến gia tốc trang bị trên smartphone để đo các rung chuyển gây ra bởi động đất.

Nhờ đó, ứng dụng sẽ đưa ra những cảnh báo khi ghi nhận các trận động đất có cường độ mạnh từ 5 độ richter trở lên và trong phạm vi 10km. Ngoài ra, trong phạm vi 110km2 có 300 smartphone đều cài đặt My Shake và kết nối với nhau, ứng dụng còn có thể đưa ra ước tính vị trí, thời gian và cường độ trận động đất có thể xảy ra.

Ứng dụng My Shake được phát hành vào năm 2016. Ứng dụng đã ra mắt phiên bản thứ 3 với bản cập nhật mới nhất vừa được phát hành vào ngày 15/7 vừa qua. Bạn có thể cài đặt ứng dụng trên cả hai nên tảng iOS lẫn Android.

Nhận được đánh giá cao từ người dùng trên hai chợ ứng dụng Apple Store và CH Play, ứng dụng My EarthQuake được phát triển bởi công ty JRustonApps B.V, không chỉ đưa ra những cảnh báo về các trận động đất theo thời gian thật với vị trí rất chính xác mà còn cho phép bạn theo dõi được các trận động đất xảy ra trên toàn cầu.

Hai ứng dụng cảnh báo động đất bạn nên cài đặt - DongDat 3
Ứng dụng My EarthQuake ghi nhận trận động đất 4,5 độ richter đã xảy ra ở tỉnh Phú Thọ vào lúc 8 giờ 26 phút.

Ngoài việc dựa vào định vị toàn cầu GPS trên smartphone để xác định vị trí của bạn, ứng dụng còn dựa vào cơ sở dữ liệu về các trận động đất được ghi nhận từ năm 1970 từ nhiều mạng lưới bao gồm USGS và EMSC để đưa ra các thông tin chính xác nhất về một trận động đất.

Thế Giới Số cũng đã tải và tìm kiếm thông tin về các trận động đất xảy ra trong 2 ngày 26 và 27/7 tại Việt Nam bằng ứng dụng My Earthquake Alert. Thông tin trận động đất mới nhất xảy ra tại Việt Nam được ứng dụng này ghi nhận là trận động đất 4,5 độ richter đã xảy ra ở tỉnh Phú Thọ vào lúc 8 giờ 26 phút.

Theo Thu Hương/ Thế Giới Số

Tin liên quan

Video

[Trailer] Bán Đảo (Train to Busan 2/ Peninsula)

[Trailer] Bán Đảo (Train to Busan 2/ Peninsula)

[Hậ trường] Bí mật đằng sau những pha hành động trong Đỉnh Sương Mù

[Hậ trường] Bí mật đằng sau những pha hành động trong Đỉnh Sương Mù