Nâng cấp hệ thống Logistics, Lazada tăng gấp đôi số đơn hàng trong Lễ hội mua sắm 11.11 năm nay

Với việc đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng Logistics, Lazada đã đến những trải nghiệm mua sắm tiện lợi nhất cho người mua lẫn người bán, từ đó góp phần giúp tăng gấp đôi số đơn hàng trong Lễ hệ mua sắm 11.11 năm nay.

Trước thềm Lễ hội mua sắm 11.11 được diễn ra, Lazada đã thực hiện tour tham quan hệ thống Logistisc đã được đầu tư xây dựng và ứng dụng các công nghệ hiện đại dành cho báo chí tại khu vực phía Nam.

Điểm đến đầu tiên trong tour trải nghiệm là Trung tâm phân loại hàng hóa tự động (Sortation Center) có tổng diện tích 7.000m2 tọa lạc tại đường Quang Trung, quận Gò Vấp, Tp.HCM. Tại đây, phóng viên Thế Giới Số đã được tham quan dây chuyên phân loại hàng hóa hiện đại được xây dựng với hệ thống băng chuyền tự động kết hợp hệ thống camera quét mã phân loại hàng hóa của hãng A+ (Singapore) và hệ thống cân thông minh đến từ Đức.

Trung tâm phân loại hàng hóa tự động (Sortation Center) có diện tích 7.000m2 với 3 dây chuyền phân loại hàng hóa tự động và hiện đại có công suất đạt đến 18.000 đơn hàng/ giờ.

Theo chia sẻ của đại diện Lazada, Trung tâm phân loại hàng hóa tự động có đến ba băng chuyền để phân loại hàng hóa. Mỗi băng chuyền có công suất phân loại 6.000 đơn hàng trong một giờ. Trong những mùa cao điểm như mùa lễ hội mua sắm 11.11, trung tâm phân loại hàng hóa này phải hoạt động tối đa công suất và phải tăng ca thì mới đáp ứng được số lượng đơn hàng khổng lồ giao dịch trên sàn TMĐT Lazada.

Điểm tham quan tiếp theo là tủ khóa thông minh iLogic Smartbox dành cho người mua đặt tại trung tâm thương mại Vincom Quang Trung - Gò Vấp. Tủ khóa thông minh là sự kết hợp giữa Lazada và công ty iLogic chuyên cung cấp các loại tủ khóa thông minh để ra mắt dịch vụ Smart Locker vào năm 2018.

Dịch vụ Tủ khóa thông minh (Smart Locker) được Lazada ra mắt vào năm 2018 kết hợp với tủ khóa iLogic Smartbox giúp người mua có trải nghiệm nhận hàng thuận tiện hơn.

Dịch vụ được ra mắt nhằm giúp người mua có thêm một phương pháp nhận hàng hóa thuận tiện hơn. Khi sử dụng dịch vụ Smart Locker, người mua chỉ cần chọn địa điểm tủ khóa thông minh iLogic Smartbox gần với mình nhất. Sau khi tiến hành đặt hàng thành công, Lazada sẽ gửi đến số điện thoại người mua một mã OTP, người mua chỉ cần đến địa điểm tủ khóa thông minh mà mình đã chọn, nhận mã OTP là có thể lấy được hàng.

Không dừng lại ở đó, Lazada còn mang đến sự tiện lợi cho nhân viên giao nhận cũng như người bán thông qua 500 điểm gửi hàng của Lazada hợp tác với các đối tác bán lẻ lớn như CircleK, Pharmarcity, Co.op Food… và hơn 1.500 điểm của đối tác hậu cần. Và tủ nhận hàng được đặt tại Co.op Food Phan Văn Trị là điểm tham quan cuối cùng trong tour trải nghiệm hệ thống Logistics.

Trong khi đó, tủ nhận hàng sẽ giúp các nhân viên giao nhận của Lazada tăng năng suất làm việc, giúp người bán có thêm lựa chọn gửi hàng đơn lẻ.

Tương tự tủ khóa thông minh tự động dành cho người bán, tủ nhận hàng sẽ hỗ trợ nhân viên giao nhận của Lazada gửi nhanh các đơn hàng có kích thước nhỏ. Nhân viên giao nhận chỉ cần quét mã đơn hàng, sau đó bỏ sản phẩm vào tủ là đã hoàn thành việc chuyển sản phẩm về kho hàng của Lazada để được phân loại và giao nhanh đến người mua.

Về mặt công nghệ, Lazada cũng đã xây dựng cho mình một hệ thống công nghệ thông tin vận hành (Logistic Operation Platform) áp dụng cho toàn bộ các khâu từ nhận hàng, chia chọn, vận chuyển hàng và giao hàng. Hệ thống này sẽ giúp Lazada tối ưu việc quản trị hành trình của đơn hàng thông qua việc áp dụng công nghệ big data đảm bảo hiệu quả và tính toán trên thời gian thực (real time). Trong khi đó, hệ thống công nghệ thông tin mạng lưới (Logistics Network Platform) sẽ giúp Lazada kết nối và quản lí toàn bộ mạng lưới hậu cần.

Những nâng cấp về hạ tầng Logistics cũng như ứng dụng các công nghệ hiện đại đã giúp Lazada tăng số đơn hàng lên gấp đôi trong mùa Lễ hội mua sắm 11.11 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những nâng cấp về mặt công nghệ và hạ tầng Logistics, Lazada đã tăng gấp đôi số đơn hàng trong mùa Lễ hội mua sắm 11.11 năm nay.

Theo thống kê khá thú vị về số đơn hàng được Lazada Việt Nam công bố, số lượng son bán ra đủ cho 8.000 phụ nữ sử dụng trong 3 năm, số lượng điện thoại bán ra trong 2 giờ đầu tiên đủ để xếp một đường thẳng dài 9,2km. Trong mùa lễ hội mua sắm 11.11 vừa qua, hệ thống Lazada cũng đã bán ra hàng trăm ngàn lít nước giặt đủ cho 5 triệu hộ gia đình sử dụng trong 1 ngày, số lượng tã bán ra đủ cho 600.000 em bé sử dụng trong 1 ngày hay như số lượng thịt và rau bán ra đủ cho 5.000 hộ gia đình sử dụng trong 1 ngày.

Ngoài ra, các hoạt động Shoppertainment - mua sắm kết hợp giải trí của Lazada Việt Nam trong Lễ hội mua sắm 11.11 năm nay cũng đã phá vỡ hàng loạt các kỷ lục trước đây. Nổi bật trong đó là chuỗi hoạt động livestream từ 1 - 11/11 trên LazLive – kênh livestream trên ứng dụng Lazada – đã đạt được số lượt xem tăng gấp 20 lần năm trước.

Đại nhạc hội Lazada 11.11 Super Show diễn ra vào tối ngày 10/11 cũng đã thu hút gần 10 triệu lượt xem. Sự kiện này quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam kết hợp với các công nghệ hiện đại nhất như công nghệ thực tế ảo AR, sân khấu 360 độ và sàn LED 3D.

Theo Ngọc Hân/ Thế Giới Số

Tin liên quan

Video

[Trailer] Bí Mật Của Gió

[Trailer] Bí Mật Của Gió

[Teaser Trailer] Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử

[Teaser Trailer] Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử