Quỹ FAMLAB hỗ trợ 20 dự án nghệ thuật tại Việt Nam

Làm việc với di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một, Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ), thuộc dự án Di sản Kết nối, cho tới nay đã tạo điều kiện và nhiều cơ hội cho các cá nhân, các tổ chức và các nhóm thực hành nghệ thuật để thực hiện những dự án có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật của Việt Nam.

Đi gần hết chặng đường hai năm đầu tiên của dự án, Hội đồng Anh vui mừng thông báo Quỹ FAMLAB đã và đang hỗ trợ 20 dự án nghệ thuật tại Việt Nam. Đa dạng, thú vị, làm việc với nhiều sắc thái văn hóa, cũng như đến từ nhiều vùng địa lý khác nhau, 20 dự án được lựa chọn đã đưa ra những đề xuất cho sự tương tác với di sản âm nhạc và phim, thông qua các dạng thức đương đại, nhằm đem đến lợi ích cho các cộng đồng di sản.

Saigon Soul Revival là một dự án thu âm, tái hiện và trình diễn các ca khúc nhạc nhẹ và rock ‘n’ roll Việt Nam những năm 1960–1970. Tháng Năm vừa rồi, trong một chương trình FAMLAB Open Session do Hội đồng Anh tổ chức tại TPHCM, Saigon Soul Revival lần đầu tiên giới thiệu một loạt tác phẩm mới, từ các sáng tác riêng của nhóm đến phần cover các nhạc khúc miền Nam thập niên 1960.Chỉ hai ngày sau sự kiện được đón nhận rất tích cực này, ban nhac bắt đầu thu âm album đầu tay ‘Họa âm xưa’ (sản xuất bởi người đồng hành lâu năm Jan Hagenkoetter từ Saigon Supersound), trong quá trình đó vươn ra những chiều kích mới, hợp tác cùng một loạt nghệ sĩ từ những cộng đồng âm nhạc khác nhau, bao gồm cả một nhân vật huyền thoại. Hiện Saigon Soul Revival cũng đang trong quá trình thực hiện tour diễn của mình tại các thành phố lớn cả trong nước và quốc tế bắt đầu từ tháng 12/2019 cho tới tháng Năm 2020 gồm Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hà Nội, Vũng Tàu, Tp.Hồ Chí Minh và hai thành phố của Đức là Berlin và Frankfurt.

Âm nhạc của chúng mình – dự án thực hiện bởi các bạn trẻ thuộc nhóm văn hóa cộng đồng Action for H’Mong Development nhằm lưu trữ và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc H’Mong cũng đang có những bước tiến năng động. Sau quá trình sưu tầm, thu âm và lưu trữ các làn điệu truyền thống của các dân tộc miền núi phía Bắc, nhóm Action for H’Mong Development hiện đang làm việc cùng các nghệ sĩ người Mông để phối nhạc và hòa âm mới cho các làn điệu này.

Và mới đây nhất, vào cuối tháng Mười Một vừa qua, một trong các dự án của Quỹ FAMLAB có sự hợp tác và trao đổi giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, Hiệu ứng Bolero (do nghệ sĩ người Anh gốc Việt Moi Tran khởi xướng) đã có một buổi trình diễn sân khấu đa phương tiện thành công tại Hà Nội, với sự tham gia của đoàn nghệ thuật cộng đồng gồm 20 thành viên.

 

Với sự hỗ trợ của Quỹ FAMLAB, bên cạnh các dự án vẫn đang tiếp tục được thực hiện, vừa qua, Hội đồng Anh cũng đã công bố các dự án được nhận hỗ trợ trong khuôn khổ đợt bốn, đợt cuối cùng của quỹ FAMLAB.

Với tổng giá trị của Quỹ FAMLAB là 100,000 bảng Anh (tương đương khoảng Ba tỷ đồng), Hội đồng Anh hy vọng dự án Di sản Kết nối, với 20 dự án nghệ thuật ý nghĩa về di sản nhạc và phim của Việt Nam đã được hỗ trợ, sẽ giúp tiếp tục bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của Việt Nam.  

Tin liên quan

Video

[Trailer] Phi Vụ Bão Tố

[Trailer] Phi Vụ Bão Tố

Một ngày với Oppo Reno 3 Pro | Phong Cách Số | Thế Giới Số

Một ngày với Oppo Reno 3 Pro | Phong Cách Số | Thế Giới Số