GTC 2022: NVIDIA trình làng chip SoC DRIVE Thor cho xe tự hành

DRIVE Thor là chip SoC dành cho cụm máy tính hợp nhất trên xe tự hành được NVIDIA xây dựng và phát triển kết hợp giữa GPU thế hệ mới và công nghệ AI dành cho xe tự hành, có hiệu suất tính toán lên đến 2.000 Teraflop.

Trong phần giới thiệu những nền tảng công nghệ mới khai mạc sự kiện GTC 2022 đang được diễn ra trong tháng 9 này, CEO NVIDIA Jensen Huang cũng đã dành rất nhiều thời gian để giới thiệu về DRIVE Thor, chip SoC dành cho máy tính tích hợp sử dụng trên xe tự hành thế hệ tiếp theo. Chip SoC này được hãng phát triển và sản xuất để thay thế cho dòng chip SoC DRIVE Orin có hiệu suất tính toán 254 TOPS được hãng ra mắt vào năm 2019.

Theo giới thiệu của CEO NVIDIA, DRIVE Thor có hiệu suất tính toán 2.000 Teraflop, được hãng hợp nhất các chức năng thông minh - bao gồm hỗ trợ lái xe, đỗ xe, giám sát người lái và người ngồi, cụm công cụ kỹ thuật số, thông tin giải trí trong xe (IVI) và giải trí cho hàng ghế sau - thành một kiến trúc duy nhất cho hiệu quả cao hơn và chi phí hệ thống tổng thể thấp hơn.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 2022-09-21-55.png

Cụ thể, chip SoC DRIVE Thor được NVIDIA xây dựng dựa trên kiến trúc GPU NVIDIA Hopper Multi-Instance kết hợp CPU NVIDIA Grace, GPU thế hệ mới, hỗ trợ MIG cho xử lý đồ họa, tính toán duy nhất và các hệ thống hỗ trợ trình điều khiển nâng cao.

Máy tính hợp nhất dành cho xe tự hành này được trang bị trên các mẫu xe tự lái sẽ được các nhà sản xuất ô tô trình làng vào năm 2025. Đáng chú ý, nhà sản xuất ô tô ZEEKR thuộc sở hữu của Geely cho biết sẽ tích chip SoC DRIVE Thor trên cụm máy tính hợp nhất dành cho các dòng ô tô điện thông minh thế hệ tiếp theo sẽ được hãng bắt đầu sản xuất vào đầu năm 2025.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 2022-09-21-57.png

Bên cạnh khả năng tính toán dấy phẩy động 8-bit (FP8), DRIVE Thor còn là nền tảng AV đầu tiên kết hợp công cụ biến đổi suy luận, một thành phần mới của lõi Tensor trong GPU NVIDIA. Với công cụ này, DRIVE Thor có thể tăng tốc hiệu suất suy luận của mạng nơ-ron sâu biến áp lên đến 9x, điều tối quan trọng để hỗ trợ khối lượng công việc AI khổng lồ và phức tạp liên quan đến việc tự lái xe.

Siêu vi mạch dành cho xe tự lái này còn được NVIDIA sản xuất với công nghệ kết nối chip NVLink -C2C mới nhất, hỗ trợ chay đồng thời nhiều hệ điều hành. Ưu điểm của công nghệ kết nối NVLink-C2C là khả năng chia sẻ, lên lịch và phân phối công việc qua liên kết với chi phí tối thiểu.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 2022-09-21-62.png

Ngoài ra, siêu vi mạch DRIVE Thor còn được thiết kế cho mức độ an toàn chức năng cao nhất. Sự an toàn được NVIDIA đưa vào mọi bước trong quá trình phát triển của công ty, bao gồm thiết kế, sản xuất và vận hành phương tiện. Chip SoC này và bo mạch AGX được phát triển để tuân thủ các tiêu chuẩn ISO 26262, ASPICE, ISO 21434 cũng như tuân thủ bảo mật theo Quy định 155 của UNECE.

Duy Khang

Tin liên quan

Video

[Trailer] Mỹ Nhân Thần

[Trailer] Mỹ Nhân Thần

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 15

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 15

Tình Nhớ - Phan Mạnh Quỳnh

Tình Nhớ - Phan Mạnh Quỳnh

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 14

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 14