WD Black SN750: Dành cho ai?

LadyGoGo - Dung lượng lưu trữ lớn, tốc độ truy suất dữ liệu nhanh, ổ cứng SSD NVMe M.2 WD Black SN750 còn được Wester Digital tối ưu hiệu suất cho việc chơi game nhờ vào tính năng Game Mode của ứng dụng Western Digital SSD Dashboard.

Bên cạnh những lựa chọn ổ cứng SSD SATA giúp gia tăng tốc độ khởi chạy ứng dụng cũng như khởi động hệ điều hành Windows, ngày nay, người dùng còn có thêm lựa chọn chuẩn ổ cứng SSD NVMe M.2 đang ngày càng có giá thành phải chăng hơn và có dung lượng lưu trữ nhiều hơn. Đặc biệt là với những dòng laptop utrabook thế hệ mới được tích hợp sẵn khe PCIe M.2, dòng ổ cứng SSD NVMe M.2 như một cứu cánh giúp cho họ có thêm lựa chọn trong việc nâng tốc độ vận hành của máy nhưng vẫn có được dung lượng lưu trữ nhiều.

Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một giải pháp nâng cấp hữu hiệu và nhất là với những PC hay laptop phục vụ chơi game, dòng ổ cứng WD Black SN750 sẽ được Western Digital bán ra thị trường Việt trong tháng 3 này sẽ là một gợi ý hay. Ổ cứng được sản xuất với bảng mạch PCB đen, bảng mạch thường được sử dụng trên các dòng sản phẩm cao cấp. Toàn bộ các chip nhớ, chip RAM cũng như Controller đều được dán trên một mặt, giúp việc tản nhiệt cho các thành phân linh kiện của ổ cứng khi hoạt động, mang đến hiệu suất hoạt động tối ưu cũng như giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

WD Black SN750 được đóng gói với hai chip nhớ 3D NAND 64 lớp với dung lượng lưu trữ trên mỗi chip là 512 GB, mang đến tổng dung lượng lưu trữ trên ổ cứng này là 1 TB. Cùng với chip điều khiển (Controller) đều do SanDisk sản xuất, công ty chuyên sản xuất chip nhớ đã được Western Digital mua lại từ năm 2016, ổ cứng còn được trang bị chip nhớ đệm DRAM SK hynix mang đến cho ổ cứng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh. Theo công bố của WD, ổ cứng WD Black SN750 phiên bản 1 TB có tốc độ đọc đạt 3.470 MB/s/ và ghi đạt 3.000 MB/s.

Bên cạnh hai chip nhớ 3D NAND 64 lớp với mới chip nhớ có dung lượng 512 GB, WD Black SN750 còn sử dụng chip điều khiển (Controller) do SanDisk sản xuất, công ty chuyên sản xuất chip nhớ đã được Western Digital mua lại từ năm 2016.

Thử nghiệm thực tế trên hệ thống PC được xây dựng với bo mạch chủ Colorful iGame X RNG Edition V20 sử dụng chipset Intel Z370, CPU Intel Core i7-8700K cùng 8 GB RAM DDR4 3.866 MHz chạy ở chế độ kênh đôi (2 thanh RAM TeamGroup XTreem) và được cài đặt hệ điều hành Windows 10 Home. Tốc độ đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng được ghi nhận bởi ứng dụng CrystalDiskMark 6.0 cùng ứng dụng HDD Tuner 2.55.

Chip nhớ đệm DRAM do SK hynix sản xuất.
 

Ở ứng dụng CrystalDiskMark 6.0 với phương thức chạy thử nghiệm 1GiB, ổ cứng WD Black SN750 cho tốc độ đọc đạt 3.448,8 MB/s và ghi đạt 2.988,2 MB/s, gần bằng với tốc độ đọc/ghi mà WD công bố khi được đo kiểm trong điều kiện lý tưởng nhất. Trong khi đó, tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng cũng rất ấn tượng với tốc độ trung bình được ghi nhận  ở ứng dụng HDD Tuner 2.55 là 1337.5 MB/s cùng thời gian kết nối 0 ms.

Tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng SSD NVMe M.2 WD Black SN750 được ghi nhận bởi hai ứng dụng CrystalDiskMark 6.0 và HDD Tunner 2.55.

Tuy nhiên, ưu điểm của WD Black SN750 không chỉ là tốc độ truy suất dữ liệu nhanh mà còn là dung lượng lưu trữ lớn lên đến 1 TB. Điều này cho phép người dùng thoải mái chia ổ cứng thành 2 Partation, một để cài Win và các ứng dụng, một để làm nơi chưa game. Tốc độ sao chép dữ liệu cực nhanh giữa hai Partation cũng được đã kiểm chứng bằng thử nghiệm thực tế với tốc độ ghi nhận bởi hệ điều hành Windows 10 đạt 1,17 GB/s khi thực hiện sao chép thư mục có dung lượng hơn 20 GB, cao hơn rất nhiều lần khi thực hiện sao chép dữ liệu từ ổ cứng SSD M.2 sang ổ cứng SSD SATA.

Dung lượng lớn, tốc độ truy suất nhanh, WD Black SN750 còn được cung cấp thêm tính năng Game Mode thông qua bộ ứng dụng Western Digital SSD Dashboard, tối ưu ổ cứng cho việc chơi game.
 

Không chỉ có thế, WD Black SN750 còn cho phép người dùng tối ưu hiệu năng khi chơi game thông qua chế độ Game Mode. Để bật chế độ này, người dùng cần cài đặt ứng dụng Western Digital SSD Dashboard. Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép người dùng theo dõi tình trạng hoạt động của ổ cứng với đầy đủ các thông tin về mức dung lượng đã sử dụng, nhiệt độ ổ cứng khi hoạt động. Và như vậy, WD Black SN750 chính là dòng ổ cứng SSD NVMe M.2 được Western Digital sản xuất dành cho game thủ chuyên nghiệp.

Theo Tùng Nguyễn/ Điện Tử Tiêu Dùng

Tin liên quan

Video

[Trailer] Mỹ Nhân Thần

[Trailer] Mỹ Nhân Thần

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 14

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 14

[Trailer] Morbius

[Trailer] Morbius

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 12

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 12