Five Films For Freedom mùa 8: Loạt phim với chủ đề LGBTQIA+ từ khắp nơi trên thế giới

Trong năm thứ tám, tiếp nối sự hợp tác giữa Hội đồng Anh và BFI Flare, Liên hoan phim LGBTQIA+ Luân Đôn sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 27/3/2022 với các bộ phim ngắn được chiếu miễn phí trên các mạng lưới trực tuyến toàn cầu của Hội đồng Anh.

Liên hoan phim Five Films For Freedom mùa 8 sẽ giới thiệu tác phẩm của các nhà làm phim đoạt giải do BFI Flare lựa chọn, với các chủ đề như nhập cư, sự thân mật và cô lập, bao gồm phim ngắn Cho tình yêu (For Love) của đạo diễn người Anh-Nigeria Joy Gharoro-Akpojotor. Bộ phim kể câu chuyện của Nkechi, một người nhập cư bất hợp pháp với những thử thách mà cô phải đối mặt do xu hướng tính dục của mình. 

Cũng thuộc khuôn khổ chương trình là bộ phim hoạt hình Tất cả những cảm giác trong bụng tôi (All Those Sensations In My Belly) của họa sĩ kiêm đạo diễn hoạt hình người Croatia Marko Dješka. Phim kể về quá trình chuyển giới của cô gái chuyển giới Matia và hành trình tìm kiếm tình yêu của cô.

Một cảnh trong phim hoạt hình Tất cả những cảm giác trong bụng tôi (All Those Sensations In My Belly) của họa sĩ kiêm đạo diễn hoạt hình người Croatia Marko Dješka.

Hay như bộ phim Ngày Chủ nhật (Sunday) của đạo diễn người Ấn Độ Arun Fulura lại đi vào khai thác sư khao khát và nỗi cô đơn của một người đàn ông trung niên trong mỗi lần tới tiệm cắt tóc của anh hàng tuần. 

Đạo diễn người Panama Judith Corro thì mang tới liên hoan phim bộ phim đầu tay do cô vừa là người viết kịch bản vừa là đạo diễn Sinh nhật cậu bé (Birthday Boy/Vuelta al Sol). Bộ phim là câu chuyện về hai bố mẹ từ chối công nhận con trai họ là một thanh niên chuyển giới.

Cảnh phim Bị ra rìa (Frozen Out) của đạo diễn Hao Zhou (Trung Quốc).

Ngoài ra, đạo diễn Hao Zhou (Trung Quốc) tham gia chương trình chiếu phim với bộ phim Bị ra rìa (Frozen Out), một bộ phim ngắn thử nghiệm kết hợp các cảnh từ vùng nông thôn ở Iowa và ở Trung Quốc để miêu tả nỗi lo lắng, sự dịch chuyển và cảnh tha hương. 

Đến với liên hoan phim Five Films For Freedom mùa thứ 8, khán giả toàn cầu được khuyến khích thể hiện sự đồng cảm và gắn kết với cộng đồng LGBTQIA + trên khắp thế giới, nơi quyền tự do và quyền bình đẳng vẫn còn bị hạn chế, thông qua việc đón xem các bộ phim trên kênh YouTube British Council Arts.

Cảnh trong phim Ngày Chủ nhật (Sunday) của đạo diễn người Ấn Độ Arun Fulura.

Kể từ năm 2015, với các chương trình chiếu phim trong vòng không quá 80 ngày, các bộ phim trong khuôn khổ Five Films For Freedom đã ghi nhận 17 triệu lượt xem bởi khán giả từ hơn 200 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả những đất nước mà đồng tính luyến ái bị cho là phạm luật và thậm chí còn có thể bị tử hình. 

Nhận xét về chương trình Five Films For Freedom năm 2022, Giám đốc các Chương trình Điện ảnh của Hội đồng Anh, Briony Hanson, cho biết: “Các bộ phim của năm nay đại diện cho những tiếng nói đầy hào hứng từ khắp nơi trên thế giới, kể những câu chuyện về trải nghiệm LGBTQIA+ vẫn hiếm thấy ở nhiều nơi. Khi những người LGBTQIA+ trên toàn thế giới vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho các quyền cơ bản của họ, #FiveFilmsForFreedom càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để truyền tải thông điệp rằng tình yêu là một quyền của con người, bất kể chúng ta xác định danh tính như thế nào hay chúng ta ở đâu. Chúng tôi rất mong đợi tới lúc khán giả toàn cầu được thưởng thức những bộ phim này”.

Michael Blyth, Quản lý dự án cấp cao từ BFI Flare chia sẻ: “Five Films For Freedom là một sự kiên quan trọng với cộng đồng LBTQIA+ toàn cầu, giúp gắn kết mọi người trên toàn thế giới thông qua việc trình chiếu miễn phí những bộ phim ngắn tuyệt vời.  Không phải ai cũng có thể tiếp cận với phim và điện ảnh về chủ đề LGBTQIA+ như ở Anh, và vì thế cơ hội mang những sản phẩm này đến hàng triệu người trở nên quan trọng và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Tất cả các bộ phim sẽ được phát miễn phí từ ngày 16 đến ngày 27/3/ 2022 trên kênh YouTube British Council Arts. Độc giả tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại website chính thức của Hội đồng Anh.

LadyGoGo

Tin liên quan

Video

[Trailer] Mỹ Nhân Thần

[Trailer] Mỹ Nhân Thần

Tình Nhớ - Phan Mạnh Quỳnh

Tình Nhớ - Phan Mạnh Quỳnh

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 14

Trà Chiều Cùng Mợ Chảnh - Tập 14

[Trailer] Morbius

[Trailer] Morbius