In Progress: Chuỗi sự kiện văn hóa trong khuôn khổ dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam

Chuỗi sự kiện In Progress được Hội đồng Anh tổ chức từ tháng 3 đến tháng 5/2021 tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Việt Nam: Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh với 12 sự kiện văn hóa nghệ thuật thú vị như triển lãm, trưng bày, biểu diễn rối đa giác quan, chiếu phim, workshop kết hợp giữa nghệ thuật và giáo dục hay sáng kiến tương tác với nghệ thuật truyền thống.

Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian hoặc hình thức tổ chức của mỗi sự kiện có thể có sự thay đổi, tùy vào tình hình cụ thể. Trong thời gian diễn ra chương trình tức là từ tháng 3 đến tháng 5/2021, BTC chương trình sẽ luôn theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết cũng như tuân thủ những qui định chung về đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19. Thông tin mới nhất về chương trình cũng như mỗi sự kiện sẽ liên tục được cập nhật trên Website và Facebook Hội đồng Anh.

Với mong muốn giới thiệu tới công chúng những sự kiện văn hóa nghệ thuật đa dạng, chất lượng cao cũng như tạo cơ hội cho các nghệ sỹ, cá nhân thực hành nghệ thuật và các không gian văn hóa từ các vùng miền kết nối và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo, tháng 11/2020, trong khuôn khổ dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam, Hội đồng Anh đã mời các nghệ sỹ, cá nhân thực hành nghệ thuật và các không gian sáng tạo nộp hồ sơ tổ chức các sự kiện văn hóa và nghệ thuật.

Thông báo mời nộp hồ sơ này đã nhận được hưởng ứng tích cực từ cộng đồng nghệ thuật và 12 ý tưởng đã được lựa chọn để tạo nên chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật với tên gọi là In Progress - Đang diễn ra. 

1 - Triển lãm đa phương tiện lan tỏa năng lượng chữa lành ‘Úm ba la’, Không gian sáng tạo Old Soul, Đà Nẵng

2 - Triển lãm nhóm ‘Cõi riêng ảo’, Vân Đỗ và Hà Ninh, Hà Nội

3 - Triển lãm, thảo luận và đọc thơ ‘tôi viết (tiếng Việt)’, Không gian văn hóa café sách Tổ chim Xanh,Hà Nội

4 - Dự án thể nghiệm với thư viện, sắp đặt, trình diễn, và thực tập, trò chuyện ‘Một bảo tàng queer’, Đinh Thị Nhung, Hà Nội

5 - Hòa nhạc giáo dục và kể chuyện ‘Trái tim của mẹ’, Phạm Thị Hoài Anh, Hà Nội

6 - Chương trình nghệ thuật cộng đồng ‘Bờ thành’, Không gian nghệ thuật Mơ Đơ, Huế

7 - Chương trình thực tập và tập huấn về nghệ thuật ‘Nghe em’ - Nhóm Đông Thanh Họa Thất và Dự án Vẽ Voi, Tp.HCM

8 - Chuỗi chiếu phim ‘Như trăng trong đêm: Điện ảnh Việt Nam qua một một góc nhìn’, Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD – Tp.HCM

9 - Tuần lễ Văn hóa Sáng tạo Hải Phòng, Không gian Văn hóa Sáng tạo Cửa Biển, Hải Phòng

10 - Biểu diễn múa rối đa giác quan ‘Củ lạc và thuyết hắt hơi’, Tổ hợp nghệ thuật Mắt Trần Ensemble, Ninh Bình

11 - Triển lãm, biểu diễn và hoạt động tương tác ‘Mắt Xẩm’, Nhóm Chèo 48h-Tôi chèo về Quê hương, Hà Nội

12 - Chương trình hòa nhạc và chiếu phim ‘Phiêu bạt/Nương náu’, Bảo tàng Thấu Cảm, Hà Nội

Một trong những thách thức mà In Progress – Đang diễn ra đặt ra với tất cả các nghệ sĩ và các cá nhân thực hành sáng tạo là hướng tới các nhóm khó và ít có cơ hội tiếp cận với nghệ thuật, cũng như việc tạo ra được các giá trị hữu hình cho những người trước đây có thể không được hưởng lợi từ các hoạt động nghệ thuật. Tất cả 12 dự án được lưa chọn đã xuất sắc vượt qua thử thách này. 

Các dự án không chỉ tiếp cận tới những người sống bên ngoài các khu vực thành phố lớn, mà còn bằng nhiều cách khác nhau chứng minh nghệ thuật và văn hóa đang trở thành phương tiện hữu hiệu trong việc khám phá, hiểu biết và cải thiện nhiều khía cạnh của cuộc sống cho một hay nhiều đối tượng ở các nhóm tuổi và thành phần khác nhau, góp phần nâng cao nhận thức và hạnh phúc của mọi người.

Khi được hỏi chia sẻ về chương trình, Vũ Thị Thanh Bình, Quản lý dự án Tuần lễ Văn hóa Sáng tạo Hải Phòng cho biết In Progress – Đang diễn ra thực sự là một cơ hội chưa từng có cho các không gian sáng tạo và những người làm văn hóa kết nối với các nghệ sĩ trên toàn quốc, từ đó mở rộng phạm vi hoạt động ra các khu vực ngoại vi cũng như tiếp cận tới nhiều nhóm khán giả mới.

Trong khi đó, Trần Duy Hưng, Quản lý dự án Như Trăng Trong Đêm lại đánh giá cao In Progress – Đang diễn ra bởi đây là một chương trình thú vị và mang dáng dấp của một liên hoan nghệ thuật. Tôi đánh giá cao sự đa dạng về nội dung, hình thức thực hiện và khu vực địa lý của các dự án xuất hiện trong In Progress. Hy vọng đây sẽ là bước đệm cho nhiều chương trình tương tự của Hội đồng Anh trong tương lai.

LadyGoGo

Tin liên quan

Video

[Trailer] Venom: Let There Be Carnage (Tựa Việt: Venom: Đối Mặt Tử Thù)

[Trailer] Venom: Let There Be Carnage (Tựa Việt: Venom: Đối Mặt Tử Thù)

The Unholy - Ẩn Quỹ [Trailer]

The Unholy - Ẩn Quỹ [Trailer]

[Clip ngắn] Spider-Man: No Way Home

[Clip ngắn] Spider-Man: No Way Home

Độc đáo PS5 với tản nhiệt nước của Nhenhophach

Độc đáo PS5 với tản nhiệt nước của Nhenhophach